Nguyên liệu làm cách ướp sườn nướng cơm tấm sài gòn
- Sườn cốt lết 1 kg
- Muối 3 gr
- Đường trắng 100 gr
- Nước mắm 100 ml
- Mật ong 2 muỗng canh
- Sữa đặc 2 muỗng canh
- Bột ngọt 3 gr
- Soda 2 muỗng canh(Hoặc coca-cola)
- Rượu mai quế lộ 1 muỗng canh(Bắt buộc phải có)
- Tỏi 2 tép
- Hành tím 3 củ
Cách thực hiện cách ướp sườn nướng cơm tấm sài gòn
Bước 1
1 kg sườn cốt lết mua về rửa sach để ráo. Mang tất cả gia vị gồm: 2 tép tỏi + 3 củ hành tím + 3 gr muối + 100gr đường trắng + 100 ml nước mắm ngon, 2 muỗng canh mật ong +2 muỗng canh sữa đặt + 3gr bột ngọt + 2 muỗng canh nước soda (không có soda tì thay thế bằng coca-cola). Rượu mai quế lộ 1 muỗng canh (Bắt buộc cần phải có để có mùi thơm như sườn Việt Nam). Tất cả trộn đều cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Bước 2
Đeo bao tay vô, đổ sườn đã ráo vô thau, bắt đầu bỏ tất cả hỗn hợp nước sốt đã xay vào, massage sườn 15p cho thấm. Thêm 2 muỗng canh mỡ gà vào bóp đều. Nếu không có mỡ gà thì dùng dầu ăn, tuy nhiên vị sườn khi nướng sẽ không ngậy như có mỡ gà.
Bước 3
Xắt vài lát chanh thật mỏng trãi lên trên bề mặt thau sườn, bọc màng thực phẩm lại và để vào tủ lạnh ướp qua đêm.
Bước 4
Hôm sau nhóm than hoa sau đó lấy sườn ra trộn đều lên và nướng.
Bước 5
Đầu tiên nướng sơ miếng sườn rồi nhúng lại vào nước ướp sau đó tiếp tục nướng đến khi vàng đều và thơm ngào ngạt là được. Dù cho làm bao nhiêu ký sườn công thức cũng y như vậy, chỉ nhân số lượng lên thôi, dù cho làm gấp 3 gấp 4 lần thì mùi vị vẫn ngon như vậy. đó mới là bí quyết.
Bước 6
Cách làm nước mắm cơm tấm: Pha 4 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước sôi cho tan đường, khuấy đều. Để thật nguội cho ớt băm nhỏ, tỏi băm và nước cốt chanh (vị chua cay mặn ngọt tùy khẩu vị các mẹ tự gia giảm nhé).
Bước 7
Khi ăn, dọn kèm: cơm tấm, đồ chua, nước mắm, tí mỡ hành. Chị em nào có thời gian thì làm thêm chả trứng hấp hoặc trộn bì thính ăn kèm. Quan trọng vẫn là cách ướp thịt nướng của cơm tấm và nước mắm. Có công thức này rồi thì các mẹ khỏi lo phải đôn đáo đi tìm mua cơm tấm lỡ có thèm bất chợt rồi nha.