Nguyên liệu làm bánh bò
- Bột gạo 365 gr(Bột gạo Thái)
- Bột năng 35 g
Nước cốt dừa 300 ml
- Kem whipping 100 ml
- Muối 1 muỗng cà phê
- Vani 5 ml
- Nước lá dứa 2 muỗng cà phê
- Nước dừa 400 ml
- Dầu dừa 2 muỗng canh
- Bột nở (baking powder) 1 muỗng cà phê
- Men nở 6 gr(Men nâu)
- Đường trắng 388 gr
Cách thực hiện bánh bò
Bước 1
Trộn bột gạo, bột năng, men nâu, nước dừa tươi trong 1 cái tô lớn, nhồi hỗn hợp khoảng 30 phút. Lưu ý, khi đổ nước dừa vào nên đổ từ từ chút, nhồi cho cục bột mịn, dẻo. Cho hỗn hợp đã nhồi vào tủ lạnh ủ lần 1.
Bước 2
Sau 30 phút, lấy bột ra, đem ủ bột nơi có nhiệt độ ấm khoảng 40 phút. Nếu trộn bằng máy thời gian khoảng 19 phút thôi nhé! Bột nhồi càng lâu sẽ càng ngon
Bước 3
Cho đường trắng, nước cốt dừa vào nồi nấu cho tan đường. Nhanh tay cho sữa béo vào và tắt bếp, để hỗn hợp còn âm ấm nha. Nên giữ hỗn hợp ấm, không để nóng như vậy sẽ bị hư.
Bước 4
Bột sau khi ủ 40 phút đem ra, ta lấy nước đường khi nãy nấu còn ấm nhẹ cho vào, khuấy đều lên. Lược hỗn hợp qua rây cho mịn, không còn cặn. Sau đó, cho hỗn hợp vào thau inox. Nhớ là thau inox khi ủ bột lần 2 này, thêm vô chút muối đem đi ủ nơi ấm. Ở nước ngoài thì bỏ oven và đặt tô nước nóng bên cạnh. Thay nước nóng liên tục vì mùa đông ở đây rất lạnh, ủ 4 giờ là bột đạt yêu cầu.
Bước 5
Sau khi ủ bột xong bột như hình, bong bóng đầy ngập bột nhẹ nhu tơ. Cho bột nở vào, khuấy đều lên chuẩn bị hấp thôi.
Bước 6
Chia màu nước lá dứa, cho 2 muỗng cà phê lá dứa đậm đặc nha. Cho 2 muỗng canh dầu dừa vào mỗi màu, màu trắng thì cho vài giọt vani cùng 2 muỗng canh dầu dừa.
Bước 7
Bắc xửng hấp lên bếp, đun nước thật sôi, lửa lớn. Nhớ xửng lúc nào cũng thật nhiều nước, nước gần bằng xửng hấp bánh. Đây là khâu quan trọng nữa đó, thiếu nước, thiếu hơi bánh bò không nở. Bạn có thể cho ít lá dứa vào nồi nước hấp bánh.
Bước 8
Xửng nước sôi bạn cho khuôn vào. Ở đây mình dùng khuôn nhôm bạc rất nóng và tiện dụng, ai dùng cốc nhỏ sứ thì thoa dầu dừa vào khuôn, để khuôn thật nóng mới cho bánh vào. Khuôn không nóng bánh bò sẽ không nở được, không mềm xốp.
Đổ bột gần bằng miệng khuôn, không đổ đầy vì bánh còn nở.
Bước 9
Cột khăn lên nắp nồi cho nước không nhỏ xuống bánh, hấp bánh nhu khuôn mình thì 8 phút là chín đẹp. Nhớ lúc nào nước cũng đầy xửng hấp. Hấp xong 1 lượt là châm nước vào cho đầy và hấp tiếp. Không được mở nắp trong quá trình hấp vì sẽ làm cho bánh không nở, bị chai.
Bước 10
Bánh chín lấy ra khỏi khuôn, bánh nở như cánh hoa trông rất đẹp mắt. Bánh bò khi ăn xốp nhẹ, dai, mềm mềm, có hương thơm lan tỏa rất ngon. Bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh, khi ăn chỉ việc cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút đấy.