Thứ Tư, 3 tháng 1, 2018

Cách làm ba rọi kho tiêu ớt

Đã có canh thì phải có món mặn ăn kèm, đó chính là món kho. Cá kho hay thịt kho, mình chọn thịt kho, và phải là ba chỉ (ba rọi), lớp mỡ và da vừa phải của thịt này sẽ giúp cho món kho nhà bạn béo và không bị khô. Bí quyết làm thịt kho tiêu của mình là nói không với nước lọc, vị thịt mới đậm đà, thịt chắc nịch, thơm nức mũi là những cụm từ mình miêu tả cho món

Nguyên liệu làm ba rọi kho tiêu ớt

- Ba rọi 300 gr
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 4 tép
- Ớt 4 trái(ớt tươi)
- Hành lá 1 nhánh
- Đường trắng 4 muỗng canh
- Hạt nêm 1/3 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện ba rọi kho tiêu ớt

Bước 1

Ba rọi mua về rửa với nước muối cho sạch mùi ngáy của thịt. Tỏi đập dập. Ớt cắt lát 2 trái (chừa lại 2 trái nguyên). Hành lá cắt nhuyễn lấy khúc đầu trắng thôi nha. nha.

Bước 2
Hành tím lột vỏ: Lấy 1/2 hành tím bằm nhuyễn. 1/2 Cắt lát mỏng để phi thơm.


Bước 3
Cắt ba rọi miếng mỏng, cắt thớ ngang, sao cho 1 miếng thịt đủ nạt, mỡ, da dính vào nhau.

Bước 4
Ướp thịt: Cho thịt vào tô, ướp với hành tím bằm. 5 muỗng nước mắm. 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, một chút bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều lên, ướp 15 phút

Bước 5
Thắng nước màu: Cho vào nồi 2 muỗng canh đường trắng. Nấu đường với lửa vừa, không khuấy nha. Cứ để đường nóng tan dần đến khi đường chuyển màu vàng đậm, thì nhanh tay trút thịt đã ướp vào nồi lúc đường còn đang nóng. Dùng đũa trộn đều lên. Lúc này hạ lửa nhỏ.

Bước 6
Dùng đũa đảo đều thịt lên với nhau. Bạn thích béo thì cho thêm vào nồi, 1 muỗng canh dầu ăn. Cho ớt cắt lát vào cùng. Vặn lửa nhỏ, ninh đến khi nước rút cạn còn 1/3 nồi, thời gian bước này mình nấu khoảng 15 - 20 phút.
Bước7
Lúc này, trong chảo khác, bạn phi thơm tỏi và hành tím cắt lát. Phi đến hơi vàng thì vớt tỏi và hành vào nồi thịt đang kho. Cách này sẽ giúp món kho thơm hơn gấp bội.


Bước 8
Khi thấy nước kho đã cạn và sệt. Cho hẳn 2 trái ớt tươi vào nồi kho cùng, để tạo sự đẹp mắt cho món ăn.


Bước 9
Món kho quan trọng là lửa. Bạn nhớ kiêng nhẫn với lửa nhỏ, mỡ sẽ tiết ra chất béo vừa ngon vừa đẹp mắt, nước kho sền sệt chấm kèm rau sống ngon lắm cả nhà ạ.
Disqus Comments