Hôm nay, Cooky sẽ chỉ bạn cách làm bánh bột lọc trần nhân tôm từ bột năng dai dai, vỏ bánh trong suốt, nhân tôm đậm đà, ăn cùng nước mắm ngọt cay. Công thức làm bánh bột lọc trần nhân tôm không hề khó. Bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh bột lọc dành tặng cho người thân tại nhà với cách làm rất đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm.
Nguyên liệu làm làm bánh bột lọc tại nhà
- Bột năng 300 Gr
- Tôm tươi 200 Gr
- Tỏi băm 1 Muỗng cà phê
- Hành tím băm 1 Muỗng cà phê
- Hành lá 2 Nhánh
- Nước mắm 1 Muỗng canh
- Đường trắng 6 1/2 Muỗng cà phê
- Muối 1/2 Muỗng cà phê
- Dầu ăn 4 Muỗng canh
- Dầu điều 1/2 Muỗng canh
Bước 1
Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ và đầu rồi ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê hành tím băm trong khoảng 30 phút.
Bước 2
Phi thơm chỗ hành tím băm và tỏi băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo rồi cho tôm đã ướp vào đảo đều tay. Khi tôm chín thì 1/2 muỗng canh dầu màu điều vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
Bước 3
Cho 200g bột năng vào tô máy trộn. 100g còn lại cho vào tô nhỏ.
Bước 4
Cho 150ml nước thật sôi vào tô bột nhỏ, khuấy đều để khoảng 5 phút. Sau đó cho vào tô bột lớn, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn. Để máy trộn chế độ nhỏ, trộn khoảng 1-2 phút thì tăng tốc dần đến khi dùng tay vê viên bột không dính vào tay là bột nhào đạt.
Bước 5
Ngắt bột, vê viên tròn đường kính khoảng hơn 1 đốt ngón tay, cho vào tô đậy khăn ẩm lại để bột không bị khô. Lấy từng viên ép dẹp thành hình tròn, gắp 1 con tôm cho vào giữa. Xếp đôi thành hình bán nguyệt, ép bột sát mép tôm để tránh bị bung ra khi luộc bánh. Làm tương tự cho đến hết chỗ tôm.
Bước 6
Đun sôi 1 nồi nước đầy. Nước sôi ta thả bánh vào, đun khoảng 10 phút. Đến khi bánh nổi lên trên, trở nên trong hơn thì đun thêm khoảng 2-3 thì vớt bánh cho vào tô nước lạnh có vài viên đá thêm vài phút, vớt ra để ráo.
Bước 7
Cắt nhỏ hành lá cho ra chén. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào chỗ hành trộn đều lên làm mỡ hành.
Bước 8
Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước ấm, 1/4 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều làm nước chấm ăn cùng bánh lọc.