Nguyên liệu làm bánh trôi nước:
- Bột nếp 250 Gr
- Đậu xanh không vỏ 150 Gr
- Nước cốt dừa 500 ml
- Đường thốt nốt 200 Gr
- Gừng 1 Củ
- Muối 1/2 Muỗng cà phê
- Mè trắng 2 Muỗng canh
Cách làm bánh trôi nước:
Bước 1
Cho bột nếp ra tô lớn. Đổ nước ấm vào, trộn và nhồi bột thành một khối mềm, dẻo, mịn.
Bước 2
Đậu xanh không vỏ ngâm nở, vo sạch, nấu cùng với 250ml nước cốt dừa và 50ml nước lọc. Khi đậu xanh chín mềm thì tán nhuyễn, vo thành viên nhỏ.
Bước 3
Vo bột nếp thành viên tròn, vừa ăn, ấn dẹp. Đặt viên đậu xanh vào giữa, vo tròn kín lại.
Bước 4
Đun sôi 700ml nước với đường thốt nốt, gừng cắt sợi, 1/2 muỗng cà phê muối cho đường tan. Khi đường tan hết, cho viên bột nếp đậu xanh vào, nấu nhỏ lửa khoảng 5-10 phút.
Bước 5
Bánh chín, tắt bếp, múc ra chén, để hơi nguội. Rang qua mè trắng, rắc lên trên. Chan nước cốt dừa vào và thưởng thức.