Thứ Sáu, 6 tháng 4, 2018

Cách làm chè bưởi cốt dừa thơm ngon ăn là ghiền

Chè bưởi cốt dừa với cùi bưởi được xử lý một cách hoàn hảo, luôn lên trong và dai hấp dẫn. Hãy lcùng khám phá cách nấu chè bưởi cực ngon thưởng thức cùng gia đình nhé!


Nguyên liệu làm chè bưởi ngon:
  • Đậu xanh không vỏ 200 gr
  • Vỏ bưởi tươi 200 gr
  • Đường trắng 370 gr
  • Muối 50 gr
  • Nước cốt dừa 100 ml
  • Bột năng 200 gr
  • Vani 1 ống
Cách làm chè bưởi ngon:

Bước1
Đậu xanh không vỏ ngâm nước ấm trong 2 giờ cho mềm, vo sạch, hấp chín. Cùi bưởi chỉ lấy phần cùi xốp trắng mềm (loại bỏ chỗ nào có xơ, chỗ có xơ thường là phần tiếp giáp với múi bưởi ấy) và tuyệt đối không được lấy phần cùi cứng sát vỏ xanh quá sẽ bị đắng. Cắt nhỏ cùi bưởi thành miếng khoảng 1-1.5 cm. Cho muối vào bóp xẹp khoảng 10 phút, xả nước lã, vắt kiệt rồi lại cho muối vào lần 2 bóp khoảng 10 phút nữa.
Các bạn lấy thử một miếng nhỏ và xả sạch với nước lã cho hết mặn, nếm thử thấy không còn đắng thì mang tất cả số cùi bưởi đó vừa xả vừa bóp lại bằng nước sạch nhiều lần cho hết vị mặn nào.



Bước2
Vắt kiệt nước, ướp cùi bưởi với 1 ống vani và 70g đường trong khoảng 30-60 phút. Làm nóng chảo, hạ lửa nhỏ nhất rồi cho cùi bưởi vào sên. Lúc này, bạn đổ từ từ từng muỗng cơm nước lã tưới lên cùi bưởi đang sên, cứ lặp lại như vậy cho đến khi cùi bưởi căng mọng như lúc ngâm nước thì dừng lại. Vừa đổ vừa đảo đều tay thêm khoảng 1-2 phút nữa thì tắt bếp.



Bước3
Dàn đều cùi bưởi ra 1 chiếc khay hoặc đĩa rộng, rắc đều từng ít bột năng vào và trộn đều cho đến khi cùi bột áo đều cùi bưởi vì nếu bột không bám đều, khi luộc sẽ ngấm nước, không giòn. Tiếp đến, bạn dùng tay trộn để các miếng cùi không bị dính vào nhau nữa.



Bước4
Đun 2 lít nước sôi già rồi thả cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên, trong suốt thì vớt ra xả dưới vòi nước cho nguội hẳn rồi ngâm vào 1 bát nước đá lạnh hoặc nước lọc để tăng thêm độ dai và giòn.



Bước5
Lấy khoảng 1.2 lít nước luộc cùi bưởi vừa rồi đun sôi cùng 300g đường. Hòa tan tiếp 180ml nước lọc với 10 muỗng canh bột năng rồi đổ từ từ vào nồi nước đường đang đun, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Khi hỗn hợp trở nên sền sệt, nhớt nhớt và sôi đồng nhất, bạn cho tất cả đỗ xanh đã đồ chín vào khuấy tiếp thêm 1-2 phút nữa là tắt bếp, để nguội hoàn toàn. Cuối cùng, gạn bát nước đã ngâm cùi bưởi bỏ đi, đổ cùi bưởi vào khuấy đều tiếp và thêm nước cốt dừa, đá lạnh là măm thui nhé.

Disqus Comments